Ông chủ vườn lan Trần Chiến rẽ lối sang hoa lan vì đam mê

0
364

Từ một kỹ sư điện tử viễn thông, một công việc tưởng như khô khan kỹ thuật ấy, lại là nền tảng cho Trần Chiến bắt đầu với việc chăm và trồng lan đột biến.

Rẽ lối với hoa phong lan:

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào năm 2005, Trần Chiến rời thủ đô vào Sài Gòn lập nghiệp. Ngay sau khi có mặt ở thành phố đông dân với nhiều cơ hội làm việc, anh Chiến đã có 5 năm là nhân viên thị trường các sản phẩm tiêu dùng nhanh và thực phẩm.

Năm năm sau, tính từ năm 2010 tới nay, Trần Chiến tập trung vào kinh doanh dược phẩm. Bằng kinh nghiệm tích lũy trên thương trường, anh đã thành lập và phát triển hai công ty dược phẩm riêng cho mình.

Đối với một người đàn ông vừa vào ngưỡng tuổi trung niên như Trần Chiến, khi đã định danh được con đường mình đi, hẳn người đời ai cũng tin anh đã chọn được hướng và chắc chắn sẽ đi theo điều đó tới cùng.

Nhưng thực tế, có một ngành nghề khá đặc biệt, đôi khi nó làm thay đổi cả định hướng lập nghiệp của nhiều người bởi vẻ đẹp hoàn mỹ, giá trị kinh tế và sự thử thách cao độ. Nhiều doanh nhân thành danh ở những lĩnh vực khác, khi cảm nhận được sức hút của việc kinh doanh cũng như chăm sóc lan đột biến, đều muốn thử sức mình. Trần Chiến cũng không ngoại lệ.

Anh cho biết: “Từ những năm 2000, tôi có một người anh cạnh nhà công tác ở Lào. Mỗi lần anh ấy về là xách một ít lan rừng về chăm trồng. Thấy hoa đẹp lại thơm, nên tôi đã qua anh chơi, tập chăm và yêu lan từ đó.

Rồi thời gian đi học đại học, công việc cuốn đi cho đến năm 2019 tôi được một người bạn ở Tuyên Quang vào Sài Gòn nhờ chở đi xem cây và mua cây lan Var. Với một chút am hiểu về cây, cũng như đam mê được hun đúc bởi các mô hình trồng, chăm sóc lan mô hình hiện đại ở nhiều vườn lan lớn, cứ vậy mà tôi dần tiến sâu vào lĩnh vực thú vị này”.

Bên cạnh việc bận rộn điều hành hai công ty thì Trần Chiến đã dày công chăm sóc, học hỏi không ngừng cho vườn lan của mình. Cho tới thời điểm hiện tại, vườn lan của anh đã sưu tầm được nhiều chủng loại khác nhau như: năm cánh trắng Cờ Đỏ, năm cánh trắng Kinh Bắc, năm cánh trắng Bảo Duy, năm cánh trắng Hiển Oanh, Ngọc Sơn Cước, Người đẹp không tên, Hồng Minh Châu, năm cánh trắng Phú Thọ, Hồng Á hậu…

Trải lòng về thất bại

Nhiều người chơi lan từng trải qua nhiều thất bại để đi đến thành công. Trong số đó không thể thiếu Trần Chiến. Khi chúng tôi mở đầu câu chuyện khó khăn của người trồng lan như thế nào, không ngần ngại, anh nói: “Ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn như chưa có nhiều kinh nghiệm chăm cây, đặc biệt cây lan Var khó chăm hơn các cây lan thường khác.

Mình cũng chưa có nhiều mối quan hệ để tiếp cận được các nguồn giống khỏe, chuẩn giống. Ban đầu bị sai cây thiệt hại nhiều về kinh tế”.

Trần Chiến cho biết thêm, khi bước vào thị trường lan Var, thời gian sau đó thị trường giảm mạnh, anh lại chưa đủ uy tín, quan hệ để tiếp cận người chơi khác. Cộng vào đó là sự gièm pha, dị nghị của rất nhiều người cho rằng anh “đốt tiền”, “đam mê ngớ ngẩn”…. Rồi anh còn chưa đủ kinh nghiệm để xử lý cây bệnh, thối…

Thế nhưng ý thức được giá trị tiềm ẩn của lan Var, anh vẫn quyết tâm đi theo tới cùng. Vì lan Var có giá trị rất cao, đặc biệt là các giống cây quý, hiếm, mặt bông đẹp. Có những cây có giá lên đến cả vài ba tỷ đồng. Từng bước đi qua khó khăn, giờ đây vườn lan hiện tại của Trần Chiến tại Sài Gòn với diện tích khoảng 150m2 ở tầng thượng, với khoảng 1000 chậu lan, mang giá trị kinh tế cao.

Trải qua nhiều khó khăn và giờ đây đã tìm ra những bí quyết để nuôi dưỡng loài lan khó tính, Trần Chiến không ngần ngại cho chúng tôi biết về bí quyết ấy.

Thứ nhất là phải chuẩn cây giống, cây mẹ đã hoa. Xác định được nguồn gốc cây lan. Thứ hai là phải mua cây khỏe, giá cả cây có thể cao hơn. Nhưng tiềm năng phát triển cây khỏe sẽ nhanh bù lại giá thành cây.

Thứ ba là phải tìm được người hướng dẫn chăm sóc, định hướng cây. Kỹ thuật chăm cây là yếu tố quyết định về chơi cây lâu dài. Thứ 4 là phải biết chia sẻ, truyền cảm hứng cho người chơi khác. Họ không biết họ mới hỏi, và trong cái hỏi họ cũng tạo nên cái phản biện cho người chơi cây.

“Chủ trương xuyên suốt của vườn tôi là chăm cây thật tốt, thật khỏe. Luôn học hỏi và hỗ trợ kỹ thuật cho người chơi mới. Do điều kiện công việc trước đây đi công tác rất nhiều nơi, nhiều vùng miền trên cả nước. Vì vậy tôi rất mong được gắn kết thêm nhiều anh em cùng đam mê lan các vùng miền với nhau”, Trần Chiến chia sẻ.

Minh Anh