Nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh: ‘Áo dài truyền thống sao mặc mỗi ngày được?’

Nghệ nhân vẽ lụa, hay còn được biết đến là thầy Trung Đinh là khách mời của talkshow “Gõ cửa trái tim” phát sóng vào tối 18/5.

Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang với thành tích ưu tú, sau đó giữ vai trò Giám đốc Sáng tạo cho một tập đoàn lớn của Ý, nghệ nhân vẽ lụa, hay còn được biết đến là thầy Trung Đinh vẫn gác lại tương lai rộng mở với ngành thời trang để theo đuổi sứ mệnh bảo tồn và phát triển những giá trị về văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Là khách mời kế tiếp của talkshow “Gõ cửa trái tim”, anh đã có dịp được chia sẻ về hành trình đầy cảm xúc và truyền cảm hứng đó.

Thầy Trung Đinh cho biết, khi anh quyết định rời khỏi vai trò Giám đốc Sáng tạo cho tập đoàn lớn của Ý, không chỉ người thân, bạn bè mà ngay cả đồng nghiệp cũng không tán thành. Nhưng thầy vẫn quyết định lựa chọn theo lý tưởng của bản thân, góp phần phát triển thời trang Việt Nam. Anh bày tỏ: “Nếu chất xám và trí tuệ của mình núp dưới cái tên một tập đoàn nước ngoài thì mình có cố gắng cỡ nào đi nữa, thời trang Việt Nam cũng không phát triển”.

Cho đến nay, sau hơn 10 năm quyết tâm với sứ mệnh, thầy Trung Đinh đã chạm ngõ nhiều mục tiêu lớn, trong đó có mục tiêu bảo tồn và phát huy nghề lụa cũng như nghề vẽ trên lụa. Lấy áo dài lụa làm chất liệu thời trang, anh đã trình làng nhiều bộ sưu tập với kỹ thuật nhuộm ombre và vẽ điêu luyện.

Trước đó, khi quyết định dấn thân vào ngành thiết kế thời trang, thầy Trung Đinh cũng vấp phải không ít khó khăn. Thời điểm đó, ngành này chưa phổ biến, khái niệm “nhà thiết kế” vẫn còn mơ hồ với nhiều người và phải có điều kiện tài chính tốt mới theo học được. Anh tiết lộ, khi còn nhỏ, anh từng đi bán vé số để mưu sinh. Anh không xấu hổ với quá khứ này mà tự hào vì mình cũng như bao người khác vào thời điểm đó, ở tình thế đó đã vượt qua mọi khó khăn để tiến về phía trước.

Nhưng cũng vì tuổi thơ nghèo khó nên anh hiểu rằng, ba mẹ muốn anh lựa chọn con đường an toàn, dễ đi. Thế nên, hầu như không ai ủng hộ anh thi vào ngành này. Thậm chí, hàng xóm còn bĩu môi, dè bỉu về quyết định của anh. Vượt qua mọi khó khăn, anh vẫn quyết tâm với quyết định của mình và đạt thành tích xuất sắc ngay từ khi thi đầu vào. Nghe đến điểm số 9,75 của anh, MC talkshow “Gõ cửa trái tim” là Hoa Khôi Sông Vàm 2022 – Huỳnh Đào Diễm Trinh cũng không khỏi “hết hồn” vì quá cao siêu.

Dù làm về áo dài truyền thống nhưng thầy Trung Đinh vẫn rất cởi mở với áo dài cách tân. Đối với thầy, áo dài cách tân cũng là một cách để lan tỏa văn hóa mặc áo dài. Thầy chia sẻ: “Mình cứ mải mê nói rằng muốn lan tỏa văn hóa áo dài cho nhiều người mặc. Nhưng cứ thử nghĩ, một chiếc áo dài truyền thống sao người ta mặc mỗi ngày được?”.

Nói về dự định sắp tới, thầy Trung Đinh cho biết, anh đang tập trung làm việc cho dự án dài hơi mang tên “Lụa hát trên vai”. Đây là dự án được anh bắt đầu ấp ủ từ hơn 10 năm trước và dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay. Chia sẻ về lý do thực hiện dự án này, anh tâm sự: “Làm để tạo cảm xúc làm nghề cho học trò. Làm để người tiêu dùng, khán giả thấy được một Việt Nam với thủ công lộng lẫy thế nào. Và làm để hoàn thành lý tưởng tuổi trẻ của mình đã nuôi dưỡng từ bao năm nay”.

Talkshow “Gõ cửa trái tim” phát sóng thường xuyên vào lúc 20h, Thứ 7 hàng tuần trên kênh youtube KEVA LINK. Chương trình do KEVA LINK thực hiện, sẽ được phát lại trên các kênh truyền hình Mỹ, Việt Nam…

Sơn Phạm