Định hình ngành công nghiệp MarTech cho Việt Nam và Đông Nam Á trong tương lai

118

Nằm trong chuỗi hoạt động của Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023), Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông số Việt Nam 2023” (Vietnam MarTech Innovation 2023) được tổ chức ngày 01/11 nhằm mang đến cơ hội tiếp cận xu hướng MarTech mới, tạo nền tảng cho việc kết nối và chia sẻ trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị thời đại số.

Công nghệ tiếp thị (MarTech) đang cách mạng hóa tiếp thị và quảng cáo tại Việt Nam, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tận dụng công nghệ tiếp thị thông qua phân tích dữ liệu và cải thiện hiệu suất quảng cáo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và những thách thức về việc tuân thủ các quy định bảo mật trên không gian số. Do đó, việc định hình hệ sinh thái MarTech ổn định tại Việt Nam là vấn đề tiên quyết.

Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông số Việt Nam 2023”.

Theo lãnh đạo Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết, với chủ đề Từ tư duy đến thành công – Sự trỗi dậy và tỏa sáng của MarTech Việt Nam, Vietnam Martech Innovation 2023 quy tụ hơn 30 diễn giả và những chuyên gia, nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ các quốc gia, các doanh nghiệp SME trong nước, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tư vấn.

Tại Hội thảo, các diễn giả tập trung thảo luận và chia sẻ về các chủ đề “nóng” như: Sự phát triển của AI, bức tranh toàn cảnh thị trường MarTech trên toàn cầu, những xu hướng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực MarTech, ứng dụng MarTech trong dịch vụ công, cá nhân hóa sản phẩm và trải nghiệm, các chiến lược Marketing dựa trên dữ liệu, cải thiện hiệu suất kinh doanh và tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Hội thảo.

Với góc nhìn đa chiều, toàn diện và chân thực, Vietnam Martech Innovation 2023 đã khám phá bức tranh toàn cảnh về làn sóng công nghệ trong lĩnh vực truyền thông, từ xu hướng thế giới đến sự trưởng thành của thị trường Việt Nam. Đây không chỉ là nơi để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, mà còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ, tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật và kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà lãnh đạo.

Trong khuôn khổ sự kiện, Mạng lưới đổi mới sáng tạo công nghệ tiếp thị Việt Nam (Vietnam MarTech network) đã chính thức được thành lập, lấy ngày 01/11 hằng năm là ngày truyền thống của ngành công nghiệp MarTech.

Mục đích của việc thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo công nghệ tiếp thị Việt Nam nhằm tôn vinh những thành tựu và đóng góp quan trọng của các doanh nhân, doanh nghiệp trong ngành; tổ chức diễn đàn, các hoạt động triển lãm, trình diễn công nghệ để thúc đẩy sự học hỏi, trao đổi, chia sẻ kiến thức; tạo cơ hội kết nối giữa các tổ chức chính phủ, nhà sản xuất, nhà nghiên cứu và các tổ chức quốc tế gặp gỡ, trao đổi, hình thành các mối quan hệ hợp tác thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Lễ ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo công nghệ tiếp thị Việt Nam.

Mạng lưới MarTech Việt Nam hoạt động với vai trò là cầu nối giữa chính phủ, quỹ đầu tư, hiệp hội về công nghệ, tiếp thị và cộng đồng các doanh nghiệp MarTech, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển chiến lược, phát triển kinh doanh, gia tăng năng lực cạnh tranh góp phần thực hiện Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về MarTech.

Việc thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng là cơ hội để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tham gia vào ngành công nghiệp mới MarTech; tăng cường năng lực cạnh tranh số…

Thông tin tại Hội thảo cho biết, ngành công nghiệp MarTech toàn cầu đạt mức doanh thu 329 tỷ USD năm 2022 và dự kiến sau 10 năm nữa – đến năm 2032, doanh thu toàn ngành sẽ cán mốc 1.700 tỷ USD.

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp truyền thông số và MarTech đã trải qua một quá trình phát triển và trưởng thành với những kết quả đáng ghi nhận. Nhưng trong quá trình hội nhập, các công ty MarTech toàn cầu đã tham gia vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp MarTech Việt Nam vừa phải đối mặt với thách thức cạnh tranh, vừa có cơ hội được học tập từ những công ty MarTech lớn trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy sự đổi mới trong các công ty MarTech tại Việt Nam.

Uyên Phương