Nghệ nhân Minh Xa làm giàu từ hoa phong lan

0
240

Trong những năm gần đây, xu thế chơi lan phát triển rất mạnh. Với niềm đam mê hoa phong lan, anh Minh Xa đã có một vườn lan với nhiều chủng loại và cho cho thu nhập khá ổn định.

Phong lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, có khi lại kiêu kỳ làm say đắm lòng người. Chính bởi lẽ đó, anh Nguyễn Xuân Minh (nghệ danh Minh Xa), chàng kỹ sư xây dựng đã nhen nhóm tình yêu với loài hoa ấy để bắt đầu niềm đam mê của mình.

Nghệ nhân Minh Xa say sưa bên những chậu lan của mình

Tốt nghiệp trường xây dựng năm 2004, anh Minh Xa (sinh năm 1982, tại Hà Nội) từng có khoảng thời gian 10 năm gắn bó đúng chuyên ngành của mình. Công việc đang yên ổn và đang trên đà phát triển thế nhưng đến năm 2013, anh bất ngờ bỏ nghề, quay sang làm nông dân khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và đặt dấu chấm hỏi.

Nghệ nhân Minh Xa đến với hoa lan với niềm đam mê

Anh Minh Xa chọn công việc mới là nuôi trồng hoa phong lan với suy nghĩ nhân giống để sưu tầm những loại hoa mà mình yêu thích. Quyết là làm, chàng trai 8X tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người khác để bắt đầu đam mê của mình.

“Hồi đó, gia đình ngăn cản lắm, vì từ nhỏ, mình chưa làm nông, chưa chịu khổ bao giờ và ngành mình học không liên quan nhiều đến nuôi trồng hoa lan. Mình phải phân tích cho mọi người hiểu, kiến thức đại học cộng với sự ham học hỏi đã giúp mình rất nhiều trong lĩnh vực này. Để gia đình yên tâm hơn nữa và tránh rủi ro, mình tự nghiên cứu, học thêm kiến thức ở trên mạng, sách báo, tìm hiểu kỹ về các loại lan giống…”, anh Minh Xa chia sẻ.

Thời gian đầu, Minh Xa cho biết anh gặp nhiều khó khăn vì chưa nắm được kỹ thuật, quy trình chăm sóc phong lan. Anh phải tự lên mạng internet nghiên cứu đồng thời tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trồng lan của các nhà vườn khác về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của từng loại để tìm được cách chăm sóc hiệu quả nhất.

Hiện vườn lan của anh Minh Xa rộng 2000 mét vuông với hơn 1000 chậu hoa cùng hàng trăm chủng loại khác nhau. Tuy thế, Minh Xa vẫn khiêm tốn thú nhận mình tay nghề nuôi trồng còn “non”, đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm, nâng cao về kỹ năng cũng như tạo thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, vườn lan cũng tạo công việc cho những thành viên trong gia đình và một số người lao động thời vụ. Mức thu nhập cho người lao động bình quân hiện tại là 6 triệu đồng một tháng. Con số này sẽ còn nâng lên khi mọi việc đi vào ổn định.

Quyết định rẽ hướng trồng hoa phong lan của Minh Xa ban đầu khiến người thân và nhiều bạn bè phản đối. Có người còn tiếc nuối thay khi anh đã tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, lại đang có nghề nghiệp đàng hoàng, lương tháng cả chục triệu đồng lại bỏ về quê làm nông dân. Thế nhưng, khi được hỏi: Có khi nào anh thấy tiếc vì đã từ bỏ công việc của kỹ sư xây dựng để về làm nông dân không?.

Anh Minh Xa thẳng thắn chia sẻ: “Với tôi, khoảng thời gian học tập và làm việc đó giúp tôi trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, tích lũy được nhiều kiến thức, vốn sống cho bản thân. Tuy nhiên, tuổi trẻ nên sống với niềm đam mê, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm. Bạn dám nghĩ những việc mà bạn chưa từng nghĩ, bạn dám làm những điều bạn chưa từng làm, bất chấp thách thức hay nghịch cảnh thì bạn đã thành công rồi”.

Sơn Phạm – Ảnh NVCC