Á vương ‘Nét đẹp Sư phạm’ muốn trở thành chàng trai thời sự

Nguyễn Hoàng Gia Duy, Á vương Nét đẹp sư phạm 2019 mở rộng TP. HCM là gương mặt đạt khá nhiều giải thưởng trong cuộc thi này. Bắt đầu bén duyên với người mẫu ảnh vài lần nhưng anh chàng vẫn quyết chí trở thành giáo viên và làm thời sự.

Liệu có mâu thuẫn hay không giữa hai ước mơ? Chàng Á vương thân thiện bảo: “Nhiều minh chứng rằng các anh chị MC, phát thanh viên đều là giảng viên, sinh viên của trường rất thành công. Duy muốn tiếp nối thành công đó của anh chị, của thầy cô như một ước mơ thắp sáng nối dài truyền thống của trường”.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Á vương Nguyễn Hoàng Gia Duy và lắng nghe những chia sẻ của em về lý do chọn trường Đại học Sư phạm TP. HCM để theo đuổi đam mê.

Nguyễn Hoàng Gia Duy, Á vương Nét đẹp Sư phạm 2019

  • Chào Gia Duy. Nếu giới thiệu về bản thân mình bằng những tính từ rất ngắn, em sẽ dùng 5 tính từ nào?

Nếu dùng 5 tính từ để diển tả bản thân mình, thì Duy nghĩ đó chính là: dễ gần, cởi mở, tự tin, hoạt ngôn, hướng ngoại.

Tại sao Duy chọn các từ này? Bởi đơn giản đó là tính cách của Duy, cũng là con người thật và cũng là các đặc điểm của Duy ở thì tương lai.

  • Vì sao em chọn trường Đại học Sư phạm TP. HCM làm điểm đến cho mình trong hành trình học tập Đại học để vào đời?

 Trường Đại học Sư phạm TP. HCM là trường đầu tiên mình nghĩ đến khi đăng ký nguyện vọng. Mình rất tự hào và tin tưởng khi được theo học tại trường vì là một trường danh tiếng, có đội ngũ giảng viên tận tâm là những chuyên gia hàng đầu tại miền Nam. Hơn nữa, học phí tại trường rất phù hợp với tài chính của mình, hỗ trợ rất nhiều đối với một sinh viên vừa học vừa làm.

Duy cũng rất ấn tượng về trường khi có nhiều thầy cô là những chuyên gia truyền thông, MC ấn tượng… Thuở nhỏ, có lần Duy đi ngang trường và thấy các anh chị MC của Đài Truyền hình cũng chính là sinh viên của trường quay hình, Duy cảm thấy rất thán phục và có ước mơ mình sẽ làm được như thế.

Nguyễn Hoàng Gia Duy luôn tích cực trong các hoạt động xã hội

Cũng từng biết về các hoạt động của trường khi thầy cô thực tập ở trường cấp 3 của Duy là sinh viên của trường Đại học Sư phạm TP. HCM. Điều các thầy cô hay bảo là sẽ có nhiều cơ hội để rèn luyện bản thân từ khi vào Trường Đại học Sư phạm. Và khi bắt đầu làm MC gần đây  trong một sự kiện của trường, lúc Duy bắt đầu nói, có vài bạn quen Duy đã gọi Duy là nhìn mặt căng giống thời sự nhưng giọng cũng hay giống thời sự làm cho Duy cảm thấy mình đã được khơi màu đúng chất bản thân.

  • Điều nào em hài lòng và em chưa hài lòng về Trường Đại học Sư phạm TP. HCM?

Duy rất hài lòng khi trường của Duy được nhiều cái nhất. Trường Duy có khu tự học đẹp nhất, học phí rẻ nhất nhì nè, Đoàn hội rất nhiều chương trình hoạt động và thầy cô rất nhiều chuyên gia, ấn tượng khó quên…

Còn điều chưa hài lòng, Duy chưa nghĩ ra nhanh được. Nhưng có lẽ có thể nói ngay là Internet của trường chưa như mong đợi trong năm rồi… Thế nhưng năm nay thì đã rất ổn!

Ước mơ của em là trở thành chàng trai dãn bản tin về thời sự

  • Đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất khi em học tập và tham gia hoạt động tại Trường Đại học Sư phạm TP. HCM?

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi bắt đầu học tại trường đến nay thì chắc chắn đó là cuộc thì Nét đẹp Sư phạm 2019 mà mình đã tham gia. Khi đặt bút điền hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi, mình cảm nhận cuộc sống sinh viên của mình mới thật sự bắt đầu. Nhiều mối quan hệ trong trường hơn, góp sức trong các công tác sinh viên nhiều hơn, nhận ra được niềm vui khi tham gia các ngày tình nguyện, mình đã cảm nhận được sự nhiệt huyết của sức trẻ, của một sinh viên đang bùng cháy bên trong mình. Đó là sự trải nghiệm mà thời học sinh, Duy chưa bao giờ cảm nhận được.

Duy thấy mình đời hơn, lớn hơn, bao dung hơn, tha thứ dễ dàng hơn và thật sự nhận ra mình quá nhỏ bé dù rất may mắn.

  • Thành tích của em tại Trường Đại học Sư phạm TP. HCM là gì? Em hãy kể sự nỗ lực của em để có thể đạt thành tích này? Sau thành tích này ở trường, đâu là thành tích mới hơn, cao hơn mà em đã đạt được?

Cuối năm 2019 mình đã may mắn đạt được danh hiệu Á vương 1 và Mr. Ucare tại cuộc thi Nét đẹp Sư phạm lần thứ XX và vài giải thưởng khác. Thật ra mình tham gia cuộc thi này mới tâm thế vô cùng nhẹ nhàng, cái chính là giao lưu, học hỏi, làm quen thêm nhiều bạn mới, và mong muốn để lại một kỉ niệm đáng nhớ cho những năm tháng sinh viên.

Nhưng cũng thật may mắn, có thể tâm lí “học hỏi là chính” đã giúp mình có phần thể hiện tự tin nhất trong suốt quá trình cuộc thi và đạt được danh hiệu Á vương 1. Hiện tại, Duy đã diễn vài bộ sưu tập và chụp ảnh. Thế nhưng, do lựa chọn toàn tâm toàn ý vào việc học tập, nâng cao thành tích rèn luyện… nên Duy đang cân nhắc kỹ cho sự lựa chọn của mình.

Sau cuộc thi, Duy cũng được một nhãn hàng chọn làm mẫu độc quyền. Thế nhưng, Duy chưa tự tin vì kỹ năng mình còn hạn chế nên Duy chỉ nghĩ sinh hoạt và chụp nhóm sẽ thoải mái hơn.

Nếu suy nghĩ nhiều hơn về công việc, Duy thấy mình vẫn rất hợp với ngành đang học về Địa lý, dạy Địa lý hay nghiên cứu về Địa lý du lịch… Nhưng nếu “cuộc đời đưa đẩy” thì biết đâu được các bạn sẽ bắt gặp mình ở một vai trò mới. Thú thật là Duy cảm thấy mình nghiêm túc và tình cờ xem một chương trình thời sự do chính một thầy giáo trong trường xây dựng. Hiện Duy cảm thấy đó là cuộc sống của mình.

  • Duy muốn làm nghề liên quan đến Địa lý, dạy Địa lý, mà lại thích làm thời sự, có mâu thuẫn không?

Nhiều minh chứng rằng các anh chị MC, phát thanh viên đều là giảng viên, sinh viên của trường rất thành công. Duy muốn tiếp nối thành công đó của anh chị, của thầy cô như một ước mơ thắp sáng nối dài truyền thống của trường.

Như đã nói, trường Duy có nhiều tài năng, và mỗi thầy cô đều thể hiện theo cách của mình. Các anh chị sinh viên cũng vậy, nếu nhớ không nhầm thì trường Duy có gần đến 5 Én bạc nên Duy thấy mình có thể thử sức. Đương nhiên, Duy biết mình cần cố gắng, cần nỗ lực nhiều hơn. Còn khả năng thuyết trình thì công việc của cả hai cũng có liên quan đó, Duy muốn bắt đầu một cách bài bản và chỉn chu.

  • Theo em, đại sứ sinh viên của Trường Đại học Sư phạm TP. HCM có những đặc điểm gì? Đâu là slogan của đại sứ sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP. HCM?

Theo mình, để trở thành một hình ảnh đại diện cho sinh viên của trường Đại học Sư phạm TP.HCM thì điều quan trọng nhất phải là đạo đức. Đạo đức trong lối sống, đạo đức nghề nghiệp… Và để có thể lan tỏa hình ảnh sinh viên Sư phạm chuẩn mực, thì đại sứ cần có có nhân cách cũng như lối sống lành mạnh; giao tiếp khéo léo, thông minh; tự tin và có tấm lòng nhân ái.

“Sinh viên sư phạm – Tự hào truyền thống, vững bước tương lai” có thể là slogan của đại sứ sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP. HCM.

  • Em sẽ nói gì với những học sinh đang quan tâm đến ngành em học của Trường Đại học Sư phạm TP. HCM?

Mình chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn đang có dự định đăng ký vào trường ĐH Sư phạm TP. HCM rằng: “Hãy giữ gìn đam mê của mình và trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ là nơi tuyệt vời để bạn nuôi dưỡng và phát huy đam mê ấy. Đừng lãng phí tuổi trẻ, hãy sống lựa chọn bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê”.

Có thể trường là một trong những trường có điểm chuẩn khá cao, nhất là với các ngành đang rất được các bạn quan tâm như tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tâm lý học; Sư phạm Toán, Sư phạm Hóa, Sư phạm Văn… nhưng trường vẫn có các ngành ngoài Sư phạm phù hợp và có thể là điểm đến của các bạn.

  • Thầy cô em ấn tượng hay ngưỡng mộ trong Trường Đại học Sư phạm TP. HCM là ai? Em học được điều gì hay tích lũy được kinh nghiệm gì từ thầy cô ấy?

Duy rất yêu quý các thầy cô của khoa mình bởi các thầy cô gần gũi và rất tâm lý. Và gần như mùa dịch, Duy và các bạn không bị ảnh hưởng nhiều do học online full elearning ở vài môn và học bán trực tuyến vài môn. Nhưng người Duy quý mến là một thầy giáo rất thông minh và sắc sảo. Có thể nói đó là người làm cho Duy thay đổi suy nghĩ rằng, không phải quá cẩn trọng đến mức mô thức trong nghề vì nó sẽ làm cho ta thiếu sáng tạo; không nhất thiết phải vo tròn mình để chẳng có màu trong cuộc sống. Hơn nữa, chính những điều Duy hay cẩn trọng quá mức hoặc hay cố gắng kiểu lo lắng đã được giải tỏa bởi nếu cứ quyết đi, cố đi, hết lòng, tìm đúng cách thì sẽ đến.

Kim Anh