NTK Ngọc Đoàn – người tiên phong dẫn dắt nâng tầm trang sức Việt

NTK Ngọc Đoàn – Ceo của thương hiệu Leman Jewelry vẫn thường được truyền thông gọi là “của hiếm” trong làng thiết kế trang sức kim cương. Với Ngọc, biến những viên kim cương thành những tác phẩm có hồn, làm sao để mỗi tác phẩm của mình đều là những tác phẩm riêng biệt không thể lẫn vào đâu được không chỉ là đam mê mà còn là chân lý công việc.

Cùng trò chuyện với NTK Ngọc Đoàn để hiểu hơn về những trăn trở chuyện nghề.

Nhà thiết kế trang sức Ngọc Đoàn.

Có người nói rằng “Ngọc Đoàn là NTK tại Việt Nam khó tìm được người thứ 2” bởi vì sự độc đáo và khác biệt. Bạn có cảm thấy điều đó từ phía mình?

Tôi chưa khi nào dám nhận mình là nhàthiết kếgiỏi nhất Việt Nam. Câu nói này có lẽ do khách hàng quá yêu thương nên nói vậy thôi, nhưng với cương vị là một nhàthiết kế, tôi luôn say mê với công việc của mình, luôn tìm tòi những góc nhìn độc đáo,lạ lẫm nhất bằng xúc cảm trái tim. Tôi chỉ mong, mỗi một tác phẩm mình làm ra được đón nhận từ khách hàng là hạnh phúc lắm rồi.

Leman Jewelry có một điều đặc biệt là tôi sáng lập ra, là người duy nhất trên thị trường hiện giờ, vừa làm kinh doanh, điều hành công ty lại là người thiết kế ra từng sản phẩm. Tôi vui với sự khác biệt này, bởi tôi hiểu được từng khách hàng của mình cần gì, tôi cảm nhận được mỗi nét riêng trong từng khách hàng của mình. Khách hàng tin rằng chỉ những người tự tay làm ra sản phẩm mới hiểu rõ sản phẩm mình nhất. Để quý khách không bao giờ chọn mua một món kim cương nào sơ sài, hời hợt mà tất cả từ trong sự thấu hiểu của tôi và tình yêu của tôi dành cho kim cương.

Diễn viên Kathy là gương mặt đại diện cho Leman Jewelry của Ngọc Đoàn

Nhưng nói thêm về hai chữ độc đáo và khác biệt, nó đến từ các tác phẩm của tôi. Mỗi một tác phẩm tôi làm ra không có món thứ hai, luôn là duy nhất. Có khi là giọt mưa, là cánh chim, là những gì đó tươi vui nhảy múa. Mọi thứ trong tầm mắt đều có thể trở thành sáng tác của tôi, thay tôi kể câu chuyện của riêng những viên kim cương. Nên tôi chưa khi nào gọi sản phẩm của mình là sản phẩm, tôi đặt tênchotừng tác phẩm, và mỗi tác phẩm đều có khán giả riêng của mình. Nhìn tác phẩm của mình, tôi cứ nghĩ mình chính là nghệ sĩ. Có khi nào, chính là nghệ sĩ thiết kế hay không, tôi vẫn tự hỏi mình như thế.

Cảm hứng sáng tác hiện tại của bạn đến từ đâu?

Tôi yêu chuộng tranh của các họa sĩ Việt. Tôi thích tiếng đàn piano và thích mình tự đàn. Tôi nuôi cảm xúc của mình từ những điều bình lặng nhất của cuộc sống. Quả thật mọi thứ không có gì quá lớn lao mà từ những điều bình thường nhất. Như tháng 3 vừa rồi tôi đi Hà Nội, với tất cả chúng ta đó là một chuyến đi bình thườngnhưng với tôi nó quá đặc biệt, đó là lần đầu tiên.

Thật ngạc nhiên là tôi đi không biết bao nhiêu nước trên thế giới, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá kim cương xa xỉ, nhưng đứng trước một Hà Nội cổ kính uy nghi, tôi thực sự rất xúc động. Và sự xúc động đó cũng chính là cảm hứng sáng tác của tôi.

Á hậu Hoàn vũ Lệ Hằng từng là người mẫu cho nhiều bộ sưu tập của NTK Ngọc Đoàn.

Hà Nội thật bí ẩn, thật truyền thống, nét đẹp đó thực sự ám ảnh tôi vô cùng. Hai tuần sau chuyến đi, tôi đã hoàn thành tác phẩm hoa tai và nhẫn phượng hoàng. Tôi muốn ghi lại cảm xúc của mình, một cảm xúc thực sự đa dạng trước vẻ đẹp thật đặc biệt của Hà Nội.

Những ngày dịch bệnh này, bàn về kim cương phải chăng là cuộc nói chuyện điên rồ?

Tôi không biết sao nữa, nhưng kim cương dường như đã là nhịp sống của tôi rồi. Bạn biết hàng ngày tôi làm gì không? Xem kim cương thôi đấy. Tối trước khi đi ngủ thì nghĩ về kim cương,đá quý ở đâu vùng nào, tìm kiếm trên mạng xem người ta khai thác. Mỗi lần nhìn thấy viên kim cương, dù nhìn tận mắt hay qua màn hình, tôi cũng cảm thấy các viên đá như đang trò chuyện với mình. Thực sự điều đó đặc biệt lắm, và tôi thích thú khi nói về kim cương.

Diễn viên – ca sĩ Chi Pu.

Trải qua những ngày mọi thứ xung quanh bỗng khó khăn vì dịch, tôi luôn giữ cho mình sự cân bằng, thực hiện trách nhiệm hàng ngày với gia đình, công ty và nhân viên của mình. Với tôi, cân bàng chính là phương thức tốt nhất để tập trung cho sáng tác. Có một điều đặc biệt, nghỉ dịch thì công ty lại đông khách online hơn. Tôi nghĩ mua sắm cũng là cách để đỡ căng thẳng, mà mua sắm những món lấp lánh tươi đẹp như kim cương chắc niềm vui tăng gập bội phần.

Bạn thấy sao, cũng đâu có gì mà điên rồ, đúng không (cười)

Một trong những thiết kế ấn tượng của Ngọc Đoàn.

Làm thế nào để bạn có thể vượt qua việc copy, lấn bản các thiết kế của mình?

Thực sự nan giải khi nói đến vấn đề này. Tôi thấy chính mình ngỡ ngàng khi lần đầu nhìn thấy một người nổi tiếng sử dụng một sản phẩm của tôi thiết kế, nhưng lại được sản xuất bởi một nơi khác, nhưng có một điều mà mọi người ít biết, là mỗi một tác phẩm tôi làm ra, là tất cả những gì tôi gửi gắm vào đó, nên mọi người có thể đạo nhái hình ảnh, chứ không thể nào đạo nhái tinh thần Ngọc Đoàn của tôi, đó chính là chất làm nên tôi mà. Và, chắc chắn một điều, những khách hàng của Ngọc Đoàn mãi mãi là của Ngọc Đoàn thôi, là những khách hàng biết chọn lọc và trân trọng giá trị thật. Mà đã là già trị thật thì làm sao có thể đạo nhái được, đúng không nào?

Hồ Ngọc Hà diện chiếc vòng cổ kim cương do Ngọc Đoàn thiết kế.