Người đàn ông bị đột quỵ mắt do dùng điện thoại trong bóng tối

Do nhìn liên tục vào màn hình điện thoại, một người đàn ông Trung Quốc đã bị mù tạm thời. Ông có thói quen thường xuyên dùng điện thoại trước khi ngủ.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock
Bệnh nhân họ Vương. Ông được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) trong tình trạng bị mất thị lực, theo South China Morning Post.
Ông là người nghiện điện thoại thông minh. Mỗi tối trước khi ngủ, ông thường tắt đèn và nằm rất lâu trên giường để chơi game trên điện thoại.
Khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh gọi là đột quỵ mắt, gây tắc động mạch võng mạc trung tâm. Tình trạng này khiến động mạch không mang được ô xy đến võng mạc. Hậu quả là gây mù tạm thời.
Trong trường hợp nghiêm trọng, việc tắc nghẽn nghiêm trọng và kéo dài khiến võng mạc không thể nhận được ô xy và bị tổn thương nghiêm trọng. Hậu quả có thể bị mù vĩnh viễn. Do đó, đột quỵ mắt thường cần phải được điều trị khẩn cấp.
Đột qụy mắt thường xảy ra ở người lớn tuổi đang mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện khi người bệnh phải tập trung kéo dài và căng mắt vào một vị trí nào đó, theo South China Morning Post.
“Tôi nhìn vào màn hình điện thoại bằng mắt phải và tôi bắt đầu chỉ nhìn được một số chữ trên màn hình, những chữ khác thì không”, ông Vương kể lại.
Truyền thông Trung Quốc không tiết lộ là ông Vương chỉ bị mù tạm thời 1 mắt hay cả 2. Nguyên nhân gây đột quỵ mắt rất có thể là do bệnh nhân đã tập trung quá mức, gây căng và mỏi mắt khi nhìn liên tục vào màn hình điện thoại, bác sĩ Lôi Đào, người trực tiếp điều trị cho ông Vương, tiết lộ.
Để tránh đột quỵ mắt, mọi người cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và nhìn liên tục vào màn hình máy tính, điện thoại, tivi suốt nhiều giờ liền, các chuyên gia khuyến cáo, theo South China Morning Post.
Theo Thanh Niên