Mỹ nghệ Hào Yến thổi hồn vào những món đồ gỗ mỹ nghệ tinh xảo

1176

Đồ gỗ mỹ nghệ Hào Yến nổi tiếng trên thị trường với các sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ chất liệu như: hương, cẩm, trắc, xá xị…

Suốt dải đất hình chữ S từ Bắc chí Nam, có nhiều thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ đang cùng tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, nhắc đến một thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ với các tiêu chí: hiếm, độc, lạ, giá trị và đẳng cấp phải nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ Hào Yến tại Nam Định. Nơi đây có những sản phẩm phong phú đa dạng từ các loại gỗ hương, cẩm, trắc, xá xị … và những sản phẩm được điêu khắc bằng tay rất tinh xảo như tượng gỗ mỹ nghệ xập tủ, những bộ bàn ghế đi theo lối cổ, một biến thể của gỗ được ví như ngọc của những loài gỗ quý.

Anh Ninh Viết Hào – chủ cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Hào Yến

Dù đã nghe nhiều người giới thiệu trước nhưng chúng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi bước chân vào xưởng mộc của anh Ninh Viết Hào (26 tuổi, xóm 1, xã Hải Đường, Hải Hậu, Nam Định). Trong gian nhà hơn 500m2, 70 công nhân chia làm nhiều tốp thợ đang hối hả làm việc: tốp xẻ gỗ, tốp chạm trổ hoa văn, tốp đánh ráp sản phẩm.

Anh Hào bên những sản phẩm mà cơ sở anh sản xuất

“Tính tôi vốn cẩn thận và cầu toàn. Các sản phẩm mộc làm ra phải chuẩn từ kiểu dáng đến chất lượng sản phẩm. Vừa mắt mình thì mới vừa mắt khách hàng được. Làm việc phải có tâm, giá bán phải có tầm thì mới đưa sản phẩm của mình ra được thị trường, phục vụ những vị khách hàng khó tính nhất”, anh Hào chia sẻ.

“Đứng đằng sau sự thành công của tôi hôm nay, người có công lớn nhất phải nói đến là cha, mẹ đã sinh ra tôi cũng như người thầy của tôi đã chỉ bảo cho tôi biết đạo đức của 1 người thợ phải có tâm có đức. Cạnh đó là người vợ đã luôn động viên, ủng hộ tôi giúp tôi thành công như ngày hôm nay”, anh bày tỏ thêm.

Vốn sinh ra ở làng có truyền thống phát triển nghề mộc nên ngay từ nhỏ, anh Hào đã sớm được tiếp thu những tinh hoa của nghề. Nhờ sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, đa dạng hóa các mặt hàng, sản phẩm, cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của anh dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

“Giờ đây, mỗi năm, xưởng mộc đem về cho gia đình tôi doanh thu từ 2,5 – 5tỷ đồng, trừ chi phí tôi còn hơn 300 triệu đồng”, anh Hào chia sẻ.
Vui hơn cả, xưởng mộc của anh còn tạo công ăn việc làm cho 70 lao động địa phương với mức lương từ 8-15 triệu/người/tháng. Chia sẻ bí quyết thành công anh Hào bộc bạch: “Muốn sản phẩm của mình có chỗ đứng trên thị trường thì điều quan trọng nhất là luôn đề cao chữ “tín” và đạo đức nghề nghiệp, lấy cái tâm – cái đức làm trọng tâm để phát triển lâu dài”.

Kim Anh