Khám phá về phong tục Tết Đoan Ngọ của người Việt

Khám phá về phong tục Tết Đoan Ngọ của người Việt

Cùng khám phá về phong tục Tết Đoan Ngọ của người Việt nhé! Đây là 1 trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Nhưng ý nghĩa và món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này là gì thì chưa chắc bạn đã biết.

Tết Đoan ngọ còn được gọi là Tết Đoan dương. Đây được coi là ngày có thời điểm khí dương thịnh nhất trong năm, với thời gian Mặt trời chiếu sáng dài nhất.

Ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày Tết Đoan ngọ là Tết diệt sâu bọ – ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 1.

Truyền thuyết xa xưa kể rằng, vào một mùa vụ nọ, nông dân trúng mùa, cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, không biết từ đâu sâu bọ lại kéo đến dày đặc, ăn hết cây trái trong vườn. Đang đau đầu, không biết làm cách nào để giải quyết được hết số sâu bọ này thì bỗng nhiên một ông lão tên Đôi Truân xuất hiện.

Ông đã hướng dẫn người dân lập đàn cúng với lễ vật đơn giản, chỉ gồm bánh tro, trái cây. Cúng xong rồi, người dân cùng nhau ra trước nhà vận động cơ thể. Chỉ vậy thôi mà sâu bọ bỏ đi hết thật, chẳng còn con nào ở lại.

Ông Đôi Truân giải thích, đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất, mỗi năm cứ làm theo lời ông dặn thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Lòng mừng rỡ vì đã đuổi được hết sâu bọ, dân tình chưa kịp cảm ơn ông thì ông đã đi mất.

Từ đó, dân gian vẫn hay gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan ngọ và cúng vào giữa giờ Ngọ (“Đoan” được hiểu là mở đầu, còn “Ngọ” là canh giờ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều).

Nhưng bạn có biết mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan ngọ có gì không?

Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan ngọ gồm các loại trái cây như dưa hấu, vải, mận (2 loại quả không thể thiếu); rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro, bánh âm)…

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 2.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ thông thường bao gồm trái cây như vải, mận… bánh gio và rượu nếp

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 3.

Trong đó, trái vải và…

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 4.

… mận… là hai loại quả không thể thiếu.

Bánh gio là một loại bánh được làm từ gạo tẻ hoặc gạo nếp đã ngâm trong nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá chuối hoặc lá dong. Đây là loại bánh rất dễ ăn, dễ tiêu, thường ăn với đường hoặc mật.

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 6.

Bánh gio (bánh tro) là loại bánh làm từ gạo tẻ, hoặc gạo nếp ngâm trong nước tro gói trong lá chuối hoặc lá dong.

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 5.

Bánh tro ăn kèm với đường mật rất ngon

Bên cạnh đó, cơm rượu nếp hoa vàng, cơm rượu nếp cẩm là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan ngọ.

Check list ngay những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng Tết diệt sâu bọ - Ảnh 7.

Người xưa tin, ăn rượu nếp trong Tết Đoan ngọ sẽ khiến sâu bọ say xỉn và diệt được chúng.

Lý do được người xưa giải thích là vì trong cơ thể người có những loại ký sinh gây hại, nằm sâu trong bụng, khó diệt, những thức ăn có vị chua, chát, đặc biệt là cơm rượu nếp thì sẽ diệt được chúng. Đặc biệt, nên ăn món này vào buổi sáng, khi bạn vừa ngủ dậy.

Ở miền Trung, thịt vịt thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng ngày Tết 5/5. Theo duyendangvietnam.net được biết thịt vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể được mát mẻ trong những ngày tháng 5 nắng nóng.


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/duyendangvietnam/public_html/wp-content/themes/zeedynamic/comments.php on line 163

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/duyendangvietnam/public_html/wp-content/themes/zeedynamic/comments.php on line 171

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *