Cẩm nang cho mẹ: trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Chuyển tiếp giai đoạn 6 tháng đầu đời chỉ bú sữa mẹ của bé đó chính là giai đoạn ăn dặm. Vậy trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì, thực đơn ăn dặm của bé như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là cẩm nang cho mẹ giúp việc trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì không còn là nỗi lo.

Theo nhận định của chuyên gia, nguyên nhân khiến cho trẻ chậm lớn đó c hính là từ việc chăm sóc của gia đình, bố mẹ bé. Đặc biệt là chế độ ăn thiếu khoa học, không đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Thạc sĩ, thầy thuốc ưu tú Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) chia sẻ từ 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ lựa chọn thực phẩm, cung cấp thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe của bé góp phần quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ.

Lý giải ăn dặm trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì

Cũng như người lớn, để có đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng cần thiết cho sự vận động và phát triển, trẻ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất trong các bữa ăn hàng ngày gồm: bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Trong 2 bữa bột chính hàng ngày, các mẹ cần kết hợp đủ các thành phần này.

Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?
Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Quan điểm của chuyên gia: trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì 

Giai đoạn trước 6 tháng tuổi mùi vị quen thuộc của bé vẫn là sữa mẹ. Khi trẻ mới bắt đầu tập ăn dặm bé mới dần dần tập làm quen với phản xạ nhai nuốt các loại thức ăn dạng đặc hoặc thô. Vì vậy khi chọn thực phẩm các mẹ cần lưu ý chọn thực phẩm có vị gần với sữa mẹ, chế biến cùng với sữa, tán hoặc xay nhuyễn cho bé dùng, cũng có thể cho bé cầm tập ăn để phát triển kỹ năng cầm nắm của tay linh hoạt hơn (nếu bé không quá hay nôn trớ).

Song song với việc ăn bột, trẻ cũng cần được ăn thêm trái cây. Hàng ngày các mẹ nên cho trẻ ăn một bữa trái cây nguyên chất để bổ sung thêm nguồn chất xơ, một bữa nước ép trái cây cho phong phú thêm thực đơn ăn dặm của bé.

Đặc biệt, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng chính, quý báu cho trẻ nên cần phải duy trì việc cho trẻ bú thường xuyên, hãy cho bé bú mẹ ít nhất tới khi bé 24 tháng tuổi. Trường hợp mẹ ít sữa, bạn có thể cho bé uống thêm sữa công thức. Lượng sữa mỗi ngày cần đảm bảo từ 500-700 ml.

Vậy trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Những loại thực phẩm dưới đây trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn được. Đầu tiên mẹ hãy cho bé làm quen bắt đầu với nhóm bột đường như gạo, ngũ cốc và rau củ:

tre-6-thang-tuoi-nen-an-gi-2

– Khoai tây, khoai lang hoặc bí đỏ nên luộc mềm, tán nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột đã pha sẵn. Hay có thể cho bé cầm tập ăn thức ăn thô mà không cần nghiền nhuyễn.

– Ruột bánh mì mẹ hãy hòa chung với sữa pha sẵn.

– Đối với các loại rau xanh mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn các loại rau ăn lá như rau ngót, cải bó xôi, cải chân vịt… Mẹ có thể xay nhuyễn và nấu cùng bột gạo hoặc cháo ninh nhừ các loại cho bé dùng. 

– Bên cạnh đó với một số loại rau củ bạn có thể luộc hoặc hấp cho mềm nhưng không quá mềm như su su, cà rốt, súp lơ xanh hoặc trắng, bí xanh… để cho bé cầm tập ăn thô. – Ngoài ra nếu mẹ không có nhiều thời gian thì các loại bột ngũ cốc pha sẵn cũng là một gợi ý tốt cho các bé tập ăn dặm. Nhưng trước khi cho bé sử dụng các mẹ cần lưu ý  bé có thể dị ứng với một loại ngũ cốc nào đó, cho nên mẹ có thể dùng thử từng loại để theo dõi phản ứng của bé.

– Khi 6 tháng tuổi bé cũng đã có thể làm quen với nhiều loại trái cây. Mẹ hãy chọn các trái cây đa dạng, có nhiều vị ngọt cho bé thử. Thông thường các mẹ chọn cách xay sinh tố hoặc làm nước ép cho bé vì các mẹ sợ bé chưa có răng sẽ bị hóc hay nôn trớ. Nhưng mẹ đừng ngại và lo lắng khi bé cầm nắm, vì lợi của bé khỏe lắm đấy. Đây cũng chính là một bài học ăn uống cho bé nhé.

Với các mẹ khi lần đầu làm mẹ thường có những thắc mắc khi trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì? Cũng như phân vân về chế độ dinh dưỡng mà mình đang áp dụng đã phù hợp với bé con nhà mình chưa. Nhưng với nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bé dựa trên các tiêu chí cơ bản từ cách chọn nguyên liệu, nguồn thực phẩm an toàn, chế biến đảm bảo, hợp vệ sinh. Việc mẹ tập cho bé ăn dặm sẽ quyết định rất nhiều tới sức khỏe và thói quen ăn uống của bé về lâu dài.

Xem thêm : Cách đảm bảo sức khỏe trong ngày nắng nóng

Từ khóa liên quan: thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi-webtretho,trẻ 6 tháng tuổi ăn hoa quả gì,bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày,trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa,tre 6 thang tuoi an gi de tang can,bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ,trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào,thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi của viện dinh dưỡng .


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/duyendangvietnam/public_html/wp-content/themes/zeedynamic/comments.php on line 163

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/duyendangvietnam/public_html/wp-content/themes/zeedynamic/comments.php on line 171

Phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *